Theo CBRE, trong năm 2021, xu hướng dịch chuyển của các khu công nghiệp (KCN) về vùng phụ cận Tp.HCM đang diễn ra ngày càng rõ nét, phát triển theo mô hình phức hợp khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hiện đại, kéo theo nhu cầu thuê nhà xưởng tăng cao.

Lý giải cho xu hướng này, CBRE cho biết, giá thuê đất và nhà xưởng tại các trung tâm công nghiệp Tp.HCM đang cao hơn hẳn các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều và tỷ lệ lấp đầy đang ở mức 90,8% và 99%.

Trong khi đó, vài năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng giao thông và tính kết nối của khu vực trung tâm Tp.HCM về các tỉnh lân cận được cải thiện đáng kể, giúp cho việc di chuyển trở nên thuận lợi hơn, tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh dạn dịch chuyển về các khu vực Tp.HCM mở rộng. Điển hình như, trong tháng 10 vừa qua, tuyến đường 319 đi qua các KCN Nhơn Trạch được thông xe, giúp rút ngắn thời gian dix chuyển đến Tp.HCM chỉ còn 20 phút, vận chuyển hàng hóa được thực hiện nhanh chóng. Một số dự án hạ tầng giao thông khu vực như sân bay quốc tế Long Thành, vành đai 3,… cũng đang trong giai đoạn thi công, tạo tiền đề cho các KCN vùng ven Tp.HCM phát triển mạnh trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng giao thông vùng phụ cận Tp.HCM ngày càng phát triển (Ảnh: tuyến đường 319 vừa được thông xe).

Trong quý III/2021, sự tác động của dịch Covid-19 và hạn chế di chuyển theo chỉ thị 16 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế phía Nam, buộc các doanh nghiệp phải tìm biện pháp tối ưu chi phí trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài. Khó khăn vừa qua đã cho thấy sự cần thiết trong việc đa dạng địa điểm sản xuất. Việc mở rộng của các doanh nghiệp hiện hữu và xây dựng các cơ sở sản xuất trong bối cảnh đẩy mạnh sự di dời chuỗi cung ứng ra khỏi thị trường Trung Quốc của các nhà đầu tư nước ngoài cũng tạo động lực thúc đẩy BĐS công nghiệp “lên ngôi”. Theo công bố mới nhất của CBRE, Việt Nam được đánh giá là thị trường quan trọng trong ba năm tới của các chủ đầu tư, khách thuê đất công nghiệp, nhà xưởng và kho vận, khi các yếu tố về nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp và lực lượng lao động năng động đang được cải thiện liên tục.

Làn sóng KCN đổ bộ về vùng ven đã kéo theo hàng loạt các dự án đô thị hình thành. Những dự án KCN có sự đồng bộ bao gồm nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục và các dịch vụ đi kèm trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư. Trong đó, KCN Nhơn Trạch 3 được đánh giá là một trong những “điểm sáng” của thị trường BĐS công nghiệp tại Đồng Nai khi hội tụ đầy đủ những yếu tố sống – làm việc – giải trí. KCN Nhơn Trạch 3 được quy hoạch đầu tư và phát triển tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà máy, người lao động, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài như: khu thương mại dịch vụ, khu thể thao, khu khám chữa bệnh, trung tâm văn hóa, khu nhà ở cho chuyên gia – công nhân.

jsc vietnam
Các KCN được xây dựng tích hợp những yếu tố sống – làm việc – giải trí thu hút nhiều nhà đầu tư (Ảnh: khu nhà xưởng JSC).

Tọa lạc trong KCN Nhơn Trạch 3 với hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và hưởng các ưu đãi hấp dẫn theo quy định, khu nhà xưởng JSC được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản lựa chọn là điểm đến lý tưởng để đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh. Khu nhà xưởng JSC hội tụ đủ các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nhận được tài trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong lĩnh vực cho thuê nhà xưởng xây sẵn với chất lượng và dịch vụ theo tiêu chuẩn Nhật Bản, mang đến cho các nhà đầu tư một môi trường sản xuất kinh doanh Hiệu quả –  An toàn – Bền vững, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa an tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *