Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 phức tạp và kéo dài, dẫn đến lượng nhà đầu tư tới tham quan các bất động sản công nghiệp bị hạn chế so với trước đây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu hút đầu tư, kinh doanh của Việt Nam cũng như các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đa số khách hàng chọn làm việc trực tuyến qua email và điện thoại, khó có thể tham quan, tiếp cận thực tế các lô đất, nhà xưởng. Chính vì vậy công nghệ tham quan thực tế ảo ra đời và giải quyết được phần nào vấn đề đó.

Tham quan thực tế ảo – Virtual Tour là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về virtual tour khác nhau, chúng ta có thể hiểu tóm tắt như sau:

Công nghệ tham quan thực tế ảo  một chuỗi các hình ảnh 360 độ được ghép lại với nhau để tạo ra trải nghiệmảo” mô phỏng lại một địa điểm có thật cho người xem.

Nhờ vậy, người xem có thể quan sát toàn cảnh và chi tiết bên trong từng địa điểm, di chuyển từng bước đi, zoom hay kéo thả để quan sát được địa điểm đó, tạo cảm giác như chính mình đang thực sự đứng tại đó và di chuyển.

Tham quan thực tế ảo này thể được xem thông qua máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng thậm chí cả thiết bị di động của họ. Một số chuyến tham quan thực tế ảo cũng bao gồm các hiệu ứng âm thanh như âm nhạc hoặc tường thuật tả các sản phẩm hoặc địa điểm ưa thích. 

Phân biệt ảnh chụp thường và ảnh chụp 360 độ

Ảnh 360 độ

nha-xuong-tieu-chuan-nhat-ban

Ảnh chụp bình thường

Tại sao tham quan thực tế ảo – Virtual Tour lại thu hút đến vậy?

Các hình ảnh, video dần trở nên phổ biến trên không gian mạng và được doanh nghiệp sử dụng ngày một nhiều trong hoạt động kinh doanh, tiếp thị những năm gần đây. Tuy nhiên, thay vì phải xem nhiều hình ảnh, video để quan sát hết không gian, với các bước tiến công nghệ vượt trội, thì nay đã có một giải pháp hoàn thiện hơn, đó chính là tham quan thực tế ảo (Virtual Tour).

Cùng nhìn lại những năm 2019-2021, thời điểm nền kinh tế thế giới ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, đã góp phần thúc đẩy con người tìm các giải pháp tận dụng Internet để thích nghi với điều kiện khó khăn

Hãy cùng nhìn qua các số liệu thống kê của Virtual tour qua những năm gần đây:

tham quan thực tế ảo

Theo Virtualtourcompany

Tại Việt Nam, những chuyến tham quan thực tế ảo như thế này chưa thực sự được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chúng cũng đang dần được áp dụng trong một số lĩnh vực.

Một số lĩnh vực như bất động sản, căn hộ, biệt thự được thực hiện để khách hàng có thể xem nhà ngay lập tức từ xa không cần phải đến xem thực tế.

Trong du lịch, các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, sử dụng tour thực tế ảo để giới thiệu về không gian, sản phẩm của mình. Hay trong kiến trúc, văn phòng làm việc, spa, … là các địa điểm đều có thể được số hóa và sử dụng nhằm quảng bá và tạo trải nghiệm cho khách hàng.

virtual-tour

Bản đồ các quốc gia đã tiếp cận công nghệ Virtual Tour 2020-2021 (theo Gooogle Trend)

Khi dịch bệnh xảy ra, lệnh cấm vận và hạn chế đi lại được thông qua khiến cho các chuyến tham quan thực tế ảo bắt đầu tạo được sự chú ý của nhiều quốc gia. Đây cũng từng được xem là một lựa chọn thay thế các chuyến tham quan thực tế.

Tuy là một quốc gia đang phát triển, tuy nhiên những năm gần đây, Việt Nam rất quan tâm và bắt kịp xu hướng công nghệ tham quan thực tế ảo, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và bât động sản.

Tại sao lĩnh vực bất động sản công nghiệp cần phải áp dụng ngay?

Tiện lợi

Giúp khách hàng có thể tham quan khu công nghiệp hoặc nhà xưởng, kho bãi từ xa qua màn hình máy tính hoặc điện thoại ở bất cứ nơi đâu. Từ đó giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về vị trí hoặc dự án mà chủ đầu tư muốn giới thiệu đến khách hàng

Sự cần thiết

Giữ an toàn cho cả nhân sự và khách hàng trong việc phòng chống dịch bệnh, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại của các bên, tạo sự ấn tượng và chuyện nghiệp cho các đối tác trong công tác thu hút đầu tư.

Hiệu quả

Giải pháp mới lạ cho hoạt động marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, tạo ấn tượng với khách hàng và là lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời buổi công nghệ 4.0 và mạng di động 5G đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

Khách hàng dễ dàng quan sát, tham quan không gian mà doanh nghiệp mong muốn truyền tải bao gồm cả quan cảnh bên ngoài cho đến không gian bên trong của địa điểm. Thay vì phải di chuyển nhiều cây số, dành nhiều thời gian trên xe cho những chuyến đi thì bây giờ có thể tham quan một địa điểm ngay trong căn nhà của mình.

Giúp quan sát những địa điểm khó tiếp cận và tiết kiệm nhân lực, chi tiêu, các yếu tố hậu cần so với những chuyến tham quan thông thường.

Khách hàng không cần đến trực tiếp để chứng thực, thậm chí khách hàng còn có thể quan sát dự án còn đang trên bảng thiết kế để có thể hình dung về việc xây dựng công trình trong tương lai..

Đây là ứng dụng công nghệ rất có ích và dễ triển khai trên diện rộng cho việc phát triển quảng bá hình ảnh của các khu công nghiệp, dự án BĐS, nhà xưởng, kho bãi  đến khách hàng trong và ngoài nước.

Cho khách hàng, đối tác nhận thấy sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc cập nhật các công nghệ mới nhất áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước tạo sự chuyên nghiệp và tính ứng dụng cao.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thông qua tiếp xúc

Sự khác biệt và công nghệ cho tương lai

so-sanh-virtual-tour

Bên cạnh những hiệu quả như trên, song song vẫn còn tồn tại những hạn chế như:

  • Yêu cầu phải có trang thiết bị hiện đại, camera 360 độ để quay bao quát tất cả hình ảnh trong 1 khung hình. Chi phí dịch vụ còn tương đối cao
  • Có thể gây hiệu ứng chóng mặt với một số người

Kết

Công nghệ tham quan thực tế ảo (Virtual Tour) đang trở thành xu hướng mới trong việc khám phá các địa điểm và tham quan. Với sự phát triển của công nghệ, việc tạo ra những trải nghiệm tham quan tuyệt vời thông qua thực tế ảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Virtual Tour cho phép người dùng trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng trên toàn thế giới một cách chân thực nhất mà không cần phải đến đó trực tiếp. Những trải nghiệm này cung cấp cho người dùng một cái nhìn toàn diện về địa điểm mà họ muốn khám phá, bao gồm cả văn hóa, lịch sử, kiến ​​trúc và cảnh quan.

Với Virtual Tour, người dùng có thể khám phá các địa điểm từ các góc nhìn khác nhau mà không bị giới hạn bởi khoảng cách hoặc thời gian. Điều này cho phép người dùng có trải nghiệm đầy đủ và chân thật hơn về một địa điểm mà họ quan tâm mà không cần phải đối mặt với các rào cản về vật chất.

Với công nghệ ngày càng phát triển, Virtual Tour cũng đang trở thành một công cụ hữu ích cho ngành du lịch và bất động sản khu công nghiệp trong việc quảng bá và tiếp thị địa điểm. Qua việc chia sẻ những trải nghiệm tham quan thực tế ảo của các địa điểm, khách hàng có thể được hứng thú và tò mò về một địa điểm mà họ chưa từng biết đến trước đây, và có thể cảm thấy hứng thú để đến đó trực tiếp.

tham-quan-360-khu-nha-xuong-jsc

JSC là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ tham quan thực tế ảo để khách hàng có thể tham quan dự án từ khi bắt đầu biết đến dự án.

Cùng tham khảo qua tour tham quan nhà xưởng tại dự án JSC nhé!

Tham quan

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *