Nhà xưởng là trợ thủ đắc lực không thể thiếu cho việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nó chiếm một phần quan trọng để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, chi phí xây dựng nhà xưởng luôn là vấn đề được các chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trước khi xây dựng và mở rộng quy mô sản xuất. Tham khảo ngay bài viết sau đây để nắm rõ hơn về chi phí thi công nhà xưởng gồm những phần nào!

Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng

1. Chú ý đến mục đích xây dựng nhà xưởng

Việc xác định mục tiêu xây dựng nhà máy là điều cần thiết. Tuy nhiên, mục đích này không chỉ dừng lại ở việc xác định việc xây dựng một xưởng để sản xuất các sản phẩm của bạn. Mục đích xây dựng cần chuẩn bị một cách chi tiết và chính xác hơn. Đó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ví dụ: xây dựng nhà xưởng không khó thay đổi diện tích, nhà xưởng phải đảm bảo an toàn,… Bạn cần xác định mặt bằng nhà xưởng, thời gian xây dựng và yêu cầu cụ thể về công năng của từng bộ phận.

2. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo tìm được công ty chất lượng nhất, bạn nên dựa vào một số tiêu chí sau:
– Công ty có kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp tương tự không?
– Công ty có đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm cả về thiết kế và thi công không?
– Công ty có quy trình quản lý chuyên nghiệp và quan sát đúng thời gian hoàn thành không?
– Công ty có phải là chuyên gia về vật liệu sử dụng cho dự án không?
Bạn nên đặt câu hỏi để có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hoặc bạn có thể lựa chọn những công ty uy tín thông qua sự giới thiệu của những người có uy tín trong giới chuyên môn.
xây dựng nhà xưởng
Các phương pháp tính toán chi phí thi công nhà xưởng hiệu quả

3. Quan tâm đến giá xây dựng nhà xưởng

Giá xây dựng nhà xưởng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi xây dựng nhà xưởng. Thi công nhà xưởng chuyên nghiệp hoàn hảo là công trình giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi. Không chắc rằng một số tiền thấp là tốt khi xây dựng một nhà máy. Tùy theo nhu cầu và mục đích công trình mà bạn cân nhắc chọn nhà xưởng tiết kiệm chi phí và làm việc với công ty xây dựng để có phương án và giá cả thi công phù hợp.

4. Chú ý đến quá trình xây dựng nhà xưởng

Nếu bạn không nắm rõ quy trình xây dựng nhà xưởng, công trình của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Hoặc có thể bị “dắt mũi” và gây lãng phí tài chính cho doanh nghiệp. Vì vậy cần tìm hiểu rõ ràng quy trình xây dựng nhà xưởng . Dưới đây là một số bước quan trọng để xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp:
Bước 1: Khảo sát khu vực thi công và lên ý tưởng, nhu cầu của bạn về địa điểm thi công.
Bước 2: Lên các bản thiết kế dự thảo về cơ sở sản xuất xưởng sản xuất cũng như vị trí, mặt bằng. 
Bước 3: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật.
Bước 4: Thi công xây dựng nhà xưởng.
Bước 5: Kiểm tra và sử dụng xuất xưởng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng

Trước khi quyết định thi công nhà xưởng, chủ đầu tư cần tìm hiểu về các chi phí cũng như yếu tố ảnh hưởng để có cái nhìn tổng quát và dễ dàng hơn trong việc dự trù ngân sách.

1. Công năng nhà xưởng

Nhiều doanh nghiệp có yêu cầu về ngành nghề, tính chất khác nhau nên kết cấu xây dựng nhà xưởng cũng không giống nhau. Tùy thuộc vào chức năng, mục đích sử dụng nhà xưởng để làm nơi sản xuất hay kho bãi mà đơn giá thiết kế và thi công sẽ khác nhau. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong vấn đề dự trù chi phí.

Công năng nhà xưởng là yếu tố cần xem xét đầu tiên và cũng mang tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

Ví dụ: Nếu chỉ cần xây nhà xưởng mục đích làm kho chứa hàng hóa nhẹ thì yêu cầu về kết cấu nhà xưởng không cao. Nhưng nếu để chứa các máy móc, cơ khí nặng, các hàng hóa có giá trị thì cần yêu cầu có nền nhà xưởng cao, đảm bảo an toàn, có cần trục phục vụ công tác nâng hạ di chuyển sản phẩm.

Nếu xây dựng nhà xưởng sản xuất thì cần có các công trình hỗ trợ như nhà ăn, văn phòng, nhà nghỉ cho cán bộ, nhân viên, nhà để xe, nhà kho vật phẩm, kho vật tư,…

2. Quy mô của xưởng

Chi phí thi công nhà xưởng cũng phụ thuộc rất lớn vào quy mô doanh nghiệp và yêu cầu của chủ đầu tư. Quy mô, diện tích nhà xưởng càng lớn thì đơn giá trên mỗi mét vuông sẽ càng giảm, điều này giúp doanh nghiệp cân đối được ngân sách ban đầu cho việc thi công.

3. Mẫu thiết kế

Mẫu thiết kế nhà xưởng cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí. Hiện nay, có rất nhiều mẫu thiết kế dành cho nhà xưởng, tùy thuộc vào yêu cầu đơn giản hay hiện đại, có đáp ứng cơ sở hạ tầng để ứng dụng tự động hóa hay không. Ngoài ra, vật liệu sử dụng để làm xưởng cũng ảnh hưởng khá lớn đến chi phí, điều này thường được quyết định bởi tính chất vật lý, hóa học của nguyên liệu chế biến và thành phẩm.

Bên cạnh đó, đối với nhà xưởng quy mô lớn, việc yêu cầu xây dựng 2 tầng, 3 tầng hay bố trí thêm hệ thống thông gió, chiếu sáng cũng làm tăng chi phí.

Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín, chất lượng ngay từ ban đầu là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo đáp ứng quy mô sản xuất cùng các yêu cầu khác nhưng vẫn tối ưu chi phí cho chủ đầu tư.

4. Vật liệu xây dựng

Như đã đề cập, vật liệu xây dựng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng nhà xưởng. Ứng với tính chất vật lý, hóa học của nguyên liệu và thành phẩm sẽ có vật liệu xây dựng tương ứng.

Chẳng hạn như các nhà xưởng chuyên sản xuất thực phẩm, gia công cơ khí hay điện tử thường có yêu cầu về vật liệu sắt, thép không gỉ, cao cấp hơn so với mặt hàng thông thường khác.

xây dựng nhà xưởng
Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công

5. Địa điểm thi công

Địa điểm xây dựng nhà xưởng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng cụ thể là những yếu tố sau đây:

Địa điểm xây dựng có thuận lợi hay không?

Địa điểm xây dựng có thuận lợi cho công tác vận chuyển vật tư thi công hay không. Đường dây điện, đường nước phục vụ sinh hoạt đã có sẵn hay chưa? Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà xưởng. Vì khi không thuận lợi sẽ tốn nhiều công sức, chi phí để vận chuyển vật tư xây dựng.

Địa chất khu vực xây dựng có tốt hay không?

Nhà xưởng được thi công ở nơi có địa chất tốt hay không cũng ảnh hưởng đến chi phí thi công. Ví dụ khi xây dựng trên nên đất địa chất tốt, bằng phẳng thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho phần nền móng. Ngược lại xây dựng trên nên đất yếu, bùn chảy dẻo thì phải tốn thêm chi phí để gia cố nên móng.

6. Thời gian thi công

Chi phí xây dựng nhà xưởng công nghiệp phụ thuộc khá lớn vào thời gian thi công, thời gian làm càng nhanh, tỷ lệ “đội” ngân sách càng thấp. Vì vậy, khi quyết định thi công nhà xưởng, chủ đầu tư cần tham khảo, tìm hiểu các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, giấy tờ, thủ tục pháp lý và hợp đồng cam kết rõ ràng, minh bạch. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư kiểm soát tốt chi phí, tiết kiệm thời gian thi công và nhanh chóng đi vào thực hiện sản xuất, gia công.

7. Nhà thầu thi công

Yếu tố con người luôn là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả, kết quả công việc trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, mỗi nhà thầu có năng lực và thế mạnh riêng, có những đánh giá khác nhau, chất lượng thi công khác nhau nên báo giá cũng sẽ khác nhau. Cần phải lựa chọn nhà thầu thi công thực sự uy tín.

Đơn giá thi công nhà xưởng bao gồm những gì?

Đơn giá thi công nhà xưởng hiện nay thường bao gồm các hạng mục chính sau:

– Vật tư cần thiết để thi công nhà xưởng.
– Số lượng nhân công.
– Máy móc thi công công trình cần sử dụng.
– Một số chi phí, biện pháp thi công liên quan hoặc dự trù phát sinh khác.
– Ngoài ra, các chi phí cho xây dựng lán trại, điện, nước, quản lý, bảo vệ cũng được liệt kê trong bảng giá thi công.

Chủ đầu tư sau khi thông qua phương án thiết kế để tiến hành thi công thì cần lưu ý kiểm tra chi phí của từng hạng mục thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ kiểm soát và cân đối tốt nguồn ngân sách, không xảy ra tình trạng “đội” chi phí.

Cách tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng

Khi tiến hành thi công nhà xưởng, vấn đề làm thế nào để đáp ứng công năng yêu cầu mà vẫn tối ưu chi phí luôn được đặt lên hàng đầu. Một điều mà chắc chắn ai cũng biết đó chính là giá cả luôn đi đôi với chất lượng, “tiền nào của nấy”. Vì vậy, để công trình nhà xưởng có thể sớm đi vào hoạt động và hạn chế hư hỏng, sửa chữa về sau, chủ đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thi công uy tín ngay từ ban đầu.

Để tối ưu hóa chi phí nhất có thể, chủ đầu tư và nhà thầu cần quan tâm đến 2 giai đoạn quan trọng nhất đó là thiết kế và thi công.

xây dựng nhà xưởng
Biện pháp tối ưu chi phí

1. Đối với giai đoạn thiết kế

Các phương án, yêu cầu giữa 2 bên đều cần được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và lưu lại bằng văn bản. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc kiểm soát các hạng mục thi công, tránh những sai sót hay đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên.

2. Đối với giai đoạn thi công

Sau khi đã thống nhất phương án và các hạng mục cần thiết, chủ đầu tư cần chú trọng đến biện pháp và quy trình thi công. Một phương án xây dựng nhà xưởng giá rẻ, chất lượng, sẽ đem lại hiệu quả cao, thời gian xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm nhiều chi phí. Điều này đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công luôn là điều tiên quyết.

Việc thi công nhà xưởng đòi hỏi chủ đầu tư phải quan tâm đến nhiều yếu tố, đặc biệt là chi phí xây dựng. Để kiểm soát tốt, tiết kiệm được nhiều chi phí về tiền bạc, thời gian, công sức, chủ đầu tư cần tìm hiểu và tham khảo kỹ các hạng mục cũng như đơn vị nhà thầu thi công.

Một số câu hỏi thường gặp

Chi phí xây dựng nhà xưởng là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng nhà xưởng cao hay thấp phụ thuộc vào từng loại nhà xưởng. Ví dự như nhà xưởng bê tông sẽ có chi phí cao hơn nhà xưởng thép tiền chế. Bởi mỗi loại nhà xưởng được xây dựng bởi các nguyên vật liệu khác nhau phương pháp thi công khác nhau

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà xưởng?

Để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà xưởng bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ, công ty xây dựng có uy tín và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *