Phương pháp tính toán chi tiết: Chi phí xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng là trợ thủ đắc lực và cần thiết cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần quan trọng để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Do đó, báo giá chi phí thi công nhà xưởng luôn là vấn đề được các chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trước khi tiến hành xây dựng và mở rộng quy mô sản xuất. Để biết thêm thông tin về  chi phí thi công nhà xưởng bao gồm những gì, hãy đọc bài viết dưới đây

Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng

  1. Mục đích xây dựng nhà xưởng

Việc xác định mục tiêu xây dựng nhà máy là điều cần thiết, quan trọng. Mục đích này không chỉ dừng lại ở việc xác định mà còn phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn hướng tới. Mục đích xây dựng cần chuẩn bị một cách chi tiết và chính xác hơn. Đó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ví dụ: xây dựng nhà xưởng không khó thay đổi diện tích, nhà xưởng phải đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn do nhà nước ban hành… Bạn cần xác định mặt bằng nhà xưởng, thời gian xây dựng và yêu cầu cụ thể về công năng của từng bộ phận.

  1. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị thi công là điều rất cần thiết để các chủ thầu quan tâm, có đầy đủ thiết bị cũng nhân đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp mà bạn có thể lựa chọn. Để thi công nhà xưởng ta phải đặt ra một số câu hỏi như sau:

  • Công ty có kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp không?
  • Đội ngũ thi công, máy móc thiết bị có đáp ứng đủ yêu cầu không?
  • Đội ngũ quản lí nhân viên có chuyên nghiệp không?
  • Công ty có phải là chuyên gia về vật liệu sử dụng cho dự án không?
  • Thời gian hoàn thành công trình đúng dự kiến không?
  • Đội ngũ thẩm định có đạt chuẩn yêu cầu không?

Bạn nên đặt câu hỏi để có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hoặc bạn có thể lựa chọn những công ty uy tín thông qua sự giới thiệu của những người có uy tín trong giới chuyên môn.

  1. Giá xây dựng nhà xưởng

Giá xây dựng nhà xưởng là một vấn đề mà chủ doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách của doanh nghiệp. Thi công nhà xưởng chuyên nghiệp đạt hiệu quả, phù hợp ngân sách là công trình giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

  1. Quá trình xây dựng nhà xưởng

Chú trọng quá trình xây dựng nhà xưởng là điều thiết yếu mà doan nghiệp cần chú ý. Nếu bạn không nắm rõ quy trình xây dựng gây ảnh hưởng đến thời gian thi công, tiến độ thi công, ảnh hưởng lớn nhất là tài sản doanh nghiệp. Dưới đâ là một số bước quan trọng cần chú ý khi thi công nhà xưởng chuyên nghiệp;

Bước 1: Khảo sát khu vực thi công và lên ý tưởng, nhu cầu của bạn về địa điểm thi công.
Bước 2: Lên các bản thiết kế dự thảo về cơ sở sản xuất xưởng sản xuất cũng như vị trí, mặt bằng.
Bước 3: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật.
Bước 4: Thi công xây dựng nhà xưởng.
Bước 5: Kiểm tra và sử dụng xuất xưởng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng

Trước khi quyết định thi công nhà xưởng, chủ đầu tư cần tìm hiểu về các chi phí cũng như yếu tố ảnh hưởng để có cái nhìn tổng quát và dễ dàng hơn trong việc dự trù ngân sách.

1. Công năng nhà xưởng

Nhiều doanh nghiệp có yêu cầu về ngành nghề, tính chất khác nhau nên kết cấu xây dựng nhà xưởng cũng không giống nhau. Phụ thuộc vào chức năng, mục đích sử dụng nhà xưởng được dùng làm nơi sản xuất, kho chứa sẽ được thiết kế khác nhau. Từ đó doanh nghiệp phải có ngân sách dự trù cho những trường hợp phát sinh.

Công năng nhà xưởng là yếu tố cần xem xét đầu tiên và cũng mang tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

Ví dụ: Nhà xưởng phục vụ mục đích làm kho chứa hàng hóa nhẹ thì yêu cầu về kết cấu nhà xưởng không cao. Trường hợp chứa các máy móc, cơ khí nặng, các hàng hóa có giá trị thì cần yêu cầu có nền nhà xưởng cao, đảm bảo an toàn, có cần trục phục vụ công tác nâng hạ di chuyển sản phẩm.

Nếu xây dựng nhà xưởng sản xuất thì cần có các công trình hỗ trợ như nhà ăn, văn phòng, nhà nghỉ cho cán bộ, nhân viên, nhà để xe, nhà kho vật phẩm, kho vật tư,…

2. Quy mô của xưởng

Phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và yêu cầu của chủ đầu tư. Quy mô và diện tích càng to thì đơn giá thi công càng giảm trên mỗi mét vuông, giúp doanh nghiệp cân đối được ngân sách đề ra cho việc thi công ban đầu.

3. Mẫu thiết kế

Là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế nhà xưởng, phụ thuộc vào yêu cầu đơn giản hay hiện đại, đáp ứng được cơ sở hạ tầng  để ứng dụng tự động hóa không. Thêm vào đó, nguyên vật liệu là yếu tố đáng chú ý để tạo nên nhà xưởng bởi vì nó ảnh hưởng khá lớn đến chi phí, thường được quyết định bởi yếu tối môi trường, khí hậu.

Bên cạnh đó, đối với nhà xưởng quy mô lớn, việc yêu cầu xây dựng 2 tầng, 3 tầng hay bố trí thêm hệ thống thông gió, chiếu sáng cũng làm tăng chi phí.

Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín, chất lượng ngay từ ban đầu là rất quan trọng, giúp tối đa chi phí cho chủ đầu tư.

4. Vật liệu xây dựng

Như đã đề cập, vậ liệu xây dựng ảnh hưởng và tốn ngân sách rất lớn đến chi phí thi công nhà xưởng. Ứng với môi trường, khí hậu, địa hình khác nhau sẽ có tính chất vật lý, hóa học của nguyên liệu và thành phẩm tương ứng.

Ví dụ: các nhà xưởng chuyên sản xuất thực phẩm, gia công cơ khí hay điện tử thường có yêu cầu về vật liệu sắt, thép không gỉ, cao cấp hơn so với mặt hàng thông thường khác.

5. Địa điểm thi công

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thi công nhà xưởng. Nếu địa điểm thi công thuận lợi thông thoáng cho việc vận chuyển nguyên vật liệu thì sẽ giảm nhẹ chi phí.

Nhà xưởng được thi công ở nơi có địa chất tốt hay không cũng ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà xưởng. Ví dụ khi xây dựng trên nên đất địa chất tốt, bằng phẳng thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho phần nền móng. Ngược lại xây dựng trên nên đất yếu, bùn chảy dẻo thì phải tốn thêm chi phí để gia cố nên móng.

6. Thời gian thi công

Yếu tố được quan tâm bởi các nhà thầu, chủ đầu tư cũng như khách hàng. Thời gian thi công càng kéo dài chi phí càng cao. Khi quyết định thi công, chủ thầu cần tham khảo, tìm hiểu rõ các đơn vị uy tín trên thị trường, thủ tục pháp lí và hợp đồng cam kết rõ ràng minh bạch. Giúp chủ đầu tư kiểm soát được chi phí, thời gian và nhanh chống đi vào xây dựng.

7. Nhà thầu thi công

Con người lun là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến tiến độ thi công, kết quả công việc. Vì vậy, mỗi nhà thầu cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp và thế mạnh riêng, được đánh qua nhiều tiêu chí khác nhau, chất lượng thi công khác nhau nên báo giá sẽ khác nhau. Độ tín nhiệm cao của nhà thầu cũng là điều lưu ý khi chọn nhà thầu.

8. Đơn giá thi công nhà xưởng bao gồm những gì?

Đơn giá thi công nhà xưởng hiện nay thường bao gồm các hạng mục chính sau:

– Vật liệu xây dựng cần thiết

– Độ ngũ nhân công.

– Máy móc thi công công trình cần sử dụng.

– Một số chi phí, biện pháp thi công liên quan hoặc dự trù phát sinh khác.

– Ngoài ra, các chi phí cho xây dựng lán trại, điện, nước, quản lý, bảo vệ cũng được liệt kê trong bảng giá thi công.

Chủ đầu tư sau khi duyệt bảng thiết kế và phương án tiến hành thì cần chú ý chi phí của từng hạng mục liệt kê một cách kỹ lưỡng. Điều này sẽ kiểm soát và cân đối được ngân sách đề ra, không để xảy ra thiếu hụt hoặc độ chi phí trong quá trình thi công.

9. Cách tối ưu chi phí thi công nhà xưởng

Một trong những lưu ý khi thi công nhà xưởng, tối ưu hóa chi phí đặt lên hàng đầu. Giá cả lun đi đôi với chất lượng. Công trình nhà xưởng sớm đi vào hoạt động và hạn chết hư hỏng, bảo dưỡng về sau thì nên tìm hiểu kĩ về đơn vị thi công ngay từ đầu.

Để tối ưu hóa chi phí nhất có thể, chủ đầu tư và nhà thầu cần quan tâm đến 2 giai đoạn quan trọng nhất đó là thiết kế và thi công.

1. Đối với giai đoạn thiết kế

Yêu cầu giữa 2 bên đều cần được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và lưu lại bằng văn bản. Nhằm mục đích kiểm soát các hạng mục thi công, tránh những sai sót hay đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên.

2. Đối với giai đoạn thi công

Sau khi đã thống nhất phương án thi công và các hạng mục cần thiết, chủ đầu tư chú trọng đến quy trình và biện pháp thi công sao cho hợp lí tránh thất thoát chi phí. Xây dựng nhà xưởng giá rẻ, hiệu quả cao, chất lượng tốt cần đội ngũ dồi dào kinh nghiệm và năng lực nhà thầy. Vì vậy, tiên quyết là lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công.

Khi thi công việc quan tâm của chủ thầu là chi phí thi công nhà xưởng và một số yếu tố khác. Kiểm soát tốt, tiết kiệm chi phí tiền bạc, thời gian, công sức thì việc tìm kiểu và tham khảo kỹ các hạng mực nhà thầy thi cần là điều quan trọng.

Một số câu hỏi thường gặp

Chi phí thi công nhà xưởng nhà xưởng là bao nhiêu?

Chi phí thi công nhà xưởng cao hay thấp phụ thuộc vào từng loại nhà xưởng. Ví dự như nhà xưởng bê tông sẽ có chi phí cao hơn nhà xưởng thép tiền chế. Bởi mỗi loại nhà xưởng được xây dựng bởi các nguyên vật liệu khác nhau phương pháp thi công khác nhau

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí thi công nhà xưởng?

Để tiết kiệm chi phí thi công nhà xưởng bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ, công ty xây dựng có uy tín và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nhận tư vấn cho thuê Nhà xưởng từ JSC với nhiều chính sách ưu đãi

Liên hệ ngay tại:

Phone: 0251. 368.2389 – 0913.945.068 (Mr.Bình)

Email: sales@jsc-vietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/JSCVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *