Vốn FDI tiếp tục 'chảy mạnh' vào Đồng Nai

Vốn FDI tiếp tục 'chảy mạnh' vào Đồng Nai
Ngày đăng: 13/05/2021 12:58 AM

  Trong 5 năm tới, Đồng Nai được đánh giá là nơi được nhiều tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chọn làm nơi đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực như: công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật...

  Theo Sở Kế Hoạch – Đầu Tư, kế hoạch của tỉnh năm 2021 sẽ thu hút vốn đầu tư FDI khoảng 700 triệu USD. Tuy nhiên, gần 3 tháng đầu năm nay, tỉnh đã thu hút được xấp xỉ 320 triệu USD, đạt hơn 45,7% kế hoạch năm. Vừa qua, nhiều tập đoàn FDI lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh với dự tính sẽ “rót” vốn lớn vào địa phương trong những năm tới.

  Từ đầu năm 2021 đến nay, dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng nhiều tập đoàn FDI vẫn đến Đồng Nai tìm hiểu các chính sách và tham quan thực tế những khu vực có tiềm năng để đầu tư. Trong 3-5 năm tới, nhiều tuyến giao thông quan trọng kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khu vực Tây nguyên, Nam Trung bộ, Tây Nam Bộ được hoàn thành và đưa vào khai thác, Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm giao thông vùng. Do đó, đặt nhà máy sản xuất tại Đồng Nai rất thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành khác trong cả nước. Bên cạnh đó, trong những năm tới, vận tải hàng không, đường thủy, đường sắt tại Đồng Nai cũng sẽ phát triển mạnh, giúp cho thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa trong nước, xuất khẩu giảm nhiều.

  Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM nhận định: “Trong giai đoạn 5 năm tới, Đồng Nai tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trên lĩnh vực công nghiệp. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đợi dịch bệnh lắng xuống, việc đi lại thuận lợi sẽ đến tỉnh thuê đất trong các KCN để đầu tư nhà máy sản xuất, cung ứng cho các tập đoàn FDI tại Việt Nam và xuất khẩu”.

  Ngoài Nhật Bản thì nhiều tập đoàn của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, các nước châu Âu... cũng muốn đầu tư các nhà máy tại Đồng Nai.

  Tuy nhiên, so với các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu thì thu hút đầu tư FDI của tỉnh có dấu hiệu chậm lại. Theo các doanh nghiệp FDI, nguyên nhân chính là do các KCN của Đồng Nai diện tích đất còn ít, giá đất cho nhà đầu tư thứ cấp tăng cao, tỉnh sàng lọc kỹ và chỉ lựa chọn các dự án có công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao.

  Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang tiến hành chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và trong đó sẽ đồng nhất các quy hoạch xây dựng và quy hoạch khác để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

  Tính đến nay, tỉnh đã được quy hoạch 39 KCN với gần 19 ngàn ha. Hiện mới chỉ có 31 KCN hoàn thành hạ tầng và tỉ lệ đất cho thuê hơn 82%. Tỉnh dự tính sẽ triển khai nhanh việc đầu tư các KCN mới để có diện tích đất lớn cho các doanh nghiệp FDI thuê đất làm nhà máy sản xuất công nghiệp.

  Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, ngoài thu hút đầu tư FDI vào sản xuất công nghiệp, Đồng Nai mời gọi các tập đoàn FDI có kinh nghiệm, tài chính đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm nông sản, thực phẩm; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; logistics; thương mại dịch vụ; khu đô thị. Tỉnh sẽ dành sẵn quỹ đất và thống nhất các quy hoạch để doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh ở những lĩnh vực trên có thể thực hiện nhanh các dự án.

  Theo Báo Đồng Nai